Học trực tuyến

Thu hoạch, bảo quản và chế biến nông sản

  •   Xem: 61
  •   Thảo luận: 0

I. THU HOẠCH:
1. Yêu cầu:

Yêu cầu của thu hoạch nông sản:
  • Đúng độ chín
  • Nhanh gọn
  • Cẩn thận.
           Để đảm bảo được số lượng và chất lượng nông sản.
2.  Các phương pháp thu hoạch:
Tùy theo từng loại cây trồng có các phương pháp thu hoạch khác nhau như hái, cắt, nhổ, đào bằng phương pháp thủ công hay cơ giới.
II. BẢO QUẢN:
1. Mục đích: 
hạn chế sự hao hụt về số lượng và giảm sút chất lượng nông sản.

2. Các điều kiện bảo quản tốt:
+ Đối với các loại hạt, cần phơi hay sấy khô để làm giảm lượng nước trong hạt tới mức độ nhất định

+ Đối với rau, quả (trái) phải sạch sẽ, không giập nát.
+ Kho bảo quản phải xây dựng nơi cao ráo, thoáng khí, có hệ thống thông gió và được khử trùng để trừ mối mọt, chuột…
3. Phương pháp bảo quản:
+ Bảo quản thông thoáng
+ Bảo quản kín
+ Bảo quản lạnh.
III. CHẾ BIẾN:
1. Mục đích:
làm tăng giá trị của sản phẩm và kéo dài thời gian bảo quản.
2. Phương pháp chế biến:
+ Sấy khô
+ Chế biến thành bột mịn hay tinh bột
+ Muối chua
+ Đóng hộp.
 
Thông tin bài học
Năng suất cao và phẩm chất tốt của cây trồng là mục tiêu đạt tới của ngành trồng trọt, ngoài yếu tố giống và kĩ thuật canh tác, thì thu hoạch, bảo quản là khâu cuối cùng quyết định đến năng suất và chất lượng sản phẩm. Vậy thu hoạch, bảo quản, chế biến thế nào có hiệu quả nhất, chúng ta cùng nghiên cứu: Bài 20 - Thu hoạch, bảo quản và chế biến nông sản.
Thu hoạch, bảo quản và chế biến nông sản
Thuộc chủ đề:
Học liệu số
Gửi lên:
06/09/2022
Lớp:
Lớp 7
Môn học:
Công nghệ
Xem:
61
Tải về:
Thông tin tác giả
PHAN PHƯƠNG THÙY
Họ và tên:
PHAN PHƯƠNG THÙY
Đơn vị công tác:
THCS Phú Mỹ
   Đánh giá
Bạn đánh giá thế nào về bài giảng này?
Hãy click vào hình sao để đánh giá bài giảng

  Ý kiến bạn đọc

Thiết kế bài giảng điện tử 2021
Học và làm theo Bác
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây