Học trực tuyến

Bài 20: Cân bằng nội môi

  •   Xem: 20
  •   Thảo luận: 0

                                                            Bài 20: Cân bằng nội môi
Cân bằng nội môi là duy trì sự ổn định môi trường trong cơ thể (duy trì ổn định áp suất thẩm thấu, huyết áp, pH, thân nhiệt...), đảm bảo cho sự tồn tại và thực hiện các chức năng sinh lí của tế bào ® đảm bảo sự tồn tại và phát triển của động vật.
Cơ chế cân bằng nội môi có sự tham gia của các bộ phận: Bộ phận tiếp nhận kích thích, bộ phận điều khiển và bộ phận thực hiện. Trong cơ chế này quá trình liên hệ ngược đóng vai trò quan trọng.

Cơ chế đảm bảo cân bằng nội môi có sự tham gia của các hệ cơ quan như bài tiết, tuần hoàn, hô hấp, thần kinh, nội tiết...
* Cân bằng áp suất thẩm thấu:
- Vai trò của thận:
+ Điều hoà lượng nước: Khi áp suất thẩm thấu tăng, hoặc thể tích máu giảm ® vùng dưới đồi tăng tiết ADH, tăng uống nước ® giảm tiết nước tiểu. Ngược lại, khi lượng nước trong cơ thể tăng làm giảm áp suất thẩm thấu, tăng thể tích máu ® tăng bài tiết nước tiểu.
+ Điều hoà muối khoáng: Khi Na+ trong máu giảm ® tuyến trên thận tăng tiết anđostêron ® tăng tái hấp thụ Na+ từ các ống thận. Ngược lại, khi thừa Na+ ® tăng áp suất thẩm thấu gây cảm giác khát ® uống nước nhiều ® muối dư thừa sẽ loại thải qua nước tiểu.
- Vai trò của gan:
+ Điều hoà glucô huyết: Glucô tăng ® hoocmôn insulin ® glicôgen; nếu glucô giảm ® hoocmôn glucagôn ® glucô.
* Cân bằng nội môi:
- pH nội môi được duy trì ổn định là nhờ hệ đệm, phổi và thận.
- Hệ đệm có khả năng lấy đi ion H+ (khi ion H+ dư thừa) hoặc ion OH- (khi thừa OH-) khi các ion này làm thay đổi pH của môi trường trong.
- Có các hệ đệm:
Hệ đệm bicacbonat: H2CO3/NaHCO3.
Hệ đêm photphat: NaH2PO4/NaHPO4.
Hệ đệm prôtêinat (prôtêin)

Thông tin bài học
Nội môi là môi trường trong cơ thể, cân bằng nội môi chính là duy trì ổn định môi trường trong cơ thể. Cơ thể sinh vật để tồn tại và phát triển được bình thường thì nội môi phải duy trì ổn định cân bằng. Khi cơ thể mất cân bằng nội môi sẽ dẫn đến rất nhiều hậu quả nghiêm trọng. Trong cuộc sống có rất nhiều căn bệnh nguy hiểm do mất cân bằng nội môi đến từ các thói quen sinh hoạt chưa khoa học và hợp lí.Bài học này mong muốn các em sẽ hiểu hơn về một số cơ chế điều hòa hoạt động cơ thể, và giải thích được một số hiện tượng đơn giản thực tế như: tại sao có hiện tượng khát nước, tại sau mua đông chúng ta thường đi tiểu nhiều hơn mùa hè.....
Bài 20: Cân bằng nội môi
Thuộc chủ đề:
Học liệu số
Gửi lên:
06/08/2022
Lớp:
Lớp 11
Môn học:
Sinh học
Xem:
20
Tải về:
Thông tin tác giả
Chu Thị Bích Ngọc, Đỗ Thị Hương Trà
Họ và tên:
Chu Thị Bích Ngọc, Đỗ Thị Hương Trà
Đơn vị công tác:
Trường THPT Chuyên Cao Bằng
Địa chỉ:
Cao Bằng
   Đánh giá
Bạn đánh giá thế nào về bài giảng này?
Hãy click vào hình sao để đánh giá bài giảng

  Ý kiến bạn đọc

Thiết kế bài giảng điện tử 2021
Học và làm theo Bác
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây