CHỦ ĐỀ TIÊU HÓA
TIẾT 1: TIÊU HÓA VÀ CÁC QUAN TIÊU HÓA
I/ THỨC ĂN VÀ SỰ TIÊU HÓA
1/ Các chất dinh dưỡng trong thức ăn:
Gồm 2 loại: chất vô cơ và chất hữu cơ. Chất vô cơ gồm nước và muối khoáng. Các chất hữu cơ gồm Gluxit, Lipit, Protein, Vitamin, Axit Nucleic.
Các chất không bị biến đổi qua hoạt động tiêu hóa: Vitamin, nước và muối khoáng.
Các chất bị biến đổi qua hoạt động tiêu hóa gồm: Gluxit, Lipit, Protein, Axit Nucleic.
2/ Các hoạt động tiêu hóa:
Tiêu hóa gồm 5 hoạt động bao gồm: Ăn uống, đẩy thức ăn trong ống tiêu hóa, tiêu hóa thức ăn, hấp thụ chất dinh dưỡng và thải phân.
3/ Ý nghĩa của tiêu hóa đối với cơ thể người:
Tiêu hóa giúp cung cấp chất dinh dưỡng cho cơ thể, đồng thời giải phóng chất thải, chất cặn bã ra ngoài.
II/ CÁC CƠ QUAN TIÊU HÓA
- Các cơ quan trong ống tiêu hóa: khoang miệng, họng (hầu), thực quản, dạ dày, ruột non, ruột già và hậu môn.
- Các tuyến tiêu hóa: tuyến nước bọt, tuyến vị, tuyến tụy, tuyến mật, tuyến gan, tuyến ruột.