Học trực tuyến

Bài 40: Vệ sinh hệ bài tiết nước tiểu

  •   Xem: 34
  •   Thảo luận: 0

Hệ bài tiết là một hệ thống sinh học thụ động giúp loại bỏ các vật liệu dư thừa, không cần thiết ra khỏi cơ thể của sinh vật, để giúp duy trì cân bằng nội môi hóa học và ngăn ngừa nguy hại cho cơ thể. Chức năng kép của các hệ thống bài tiết là loại bỏ các chất thải của quá trình trao đổi chất và đẩy ra khỏi cơ thể các thành phần đã sử dụng và các thành phần đã bị phá vỡ ở trạng thái lỏng và khí. Ở người và các loài động vật khác (động vật có vú, chim và bò sát) hầu hết các chất này thoát ra khỏi cơ thể dưới dạng nước tiểu và ở một mức độ nào đó, động vật có vú cũng trục xuất chúng qua mồ hôi.

Vì hầu hết các cơ quan hoạt động khỏe mạnh đều diễn ra quá trình trao đổi chất và tạo ra các sản phẩm thải, toàn bộ sinh vật phụ thuộc vào chức năng của hệ bài tiết này. Nếu như một trong những cơ quan của hệ bài tiết nước tiểu bị tổn thương thì tình trạng sức khỏe ảnh hưởng nghiêm trọng, ví dụ như suy thận,...
Vậy để bảo vệ được hệ bài tiết nước tiểu, chúng ta cần biết được các tác nhân chủ yếu gây hại để từ đó biết cách phòng tránh và đề ra được các thói quen sống khoa học để bảo vệ cũng như giữ gìn để có được một hệ bài tiết nước tiểu khỏe mạnh. Đây cũng chính là nội dung trọng tâm của bài giảng của tôi.

Thông tin bài học
Chào mừng quý thầy, cô tới tham quan, đánh giá bài dự thi elearning của tôi. Rất mong nhận được ý kiến đóng góp của quý thầy cô để bài giảng của tôi được hoàn thiện hơn. Cảm ơn quý thầy, cô!
Bài 40: Vệ sinh hệ bài tiết nước tiểu
Thuộc chủ đề:
Học liệu số
Gửi lên:
06/08/2022
Lớp:
Lớp 8
Môn học:
Sinh học
Xem:
34
Tải về:
Thông tin tác giả
Nguyễn Thị Cầm
Họ và tên:
Nguyễn Thị Cầm
Đơn vị công tác:
Trường THCS Lê Hồng Phong
Điện thoại:
0963006084
Di động:
0963006084
   Đánh giá
Bạn đánh giá thế nào về bài giảng này?
Hãy click vào hình sao để đánh giá bài giảng

  Ý kiến bạn đọc

Thiết kế bài giảng điện tử 2021
Học và làm theo Bác
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây