TIẾT 26 TIÊU HÓA Ở KHOANG MIỆNG A. MỤC TIÊU CẦN ĐẠT Giúp học sinh: 1. Kiến thức: - Biết: + Nhận biết được các bộ phận chủ yếu trong khoang miệng và nêu được chức năng của chúng. + Trình bày được các hoạt động tiêu hóa diễn ra ở khoang miệng, hoạt động nuốt và đẩy thức ăn từ khoang miệng qua thực quản xuống dạ dày. - Hiểu: Mô tả được những biến đổi lí học và hóa học ở khoang miệng. - Vận dụng: Áp dụng kiến thức giải thích 1 số hiện tượng thực tế. 2. Kĩ năng: Rèn kĩ năng - Kĩ năng thuyết trình, kĩ năng làm việc nhóm - Kĩ năng tìm kiếm và xử lí thông tin. - Kĩ năng quan sát, liên hệ vận dụng thực tế. 3. Thái độ: - Hăng hái, tự tin trong hoạt động tập thể. - Giáo dục ý thức giữ gìn vệ sinh răng miệng - Ý thức trong khi ăn không cười đùa 4. Năng lực: - Năng lực tự học - Năng lực giao tiếp và hợp tác - Năng lực giải quyết vần đề - Năng lực vận dụng kiến thức vào thực tiễn. 5. Phẩm chất Giúp học sinh rèn luyện bản thân phát triển các phẩm chất tốt đẹp: chăm chỉ, trung thực, trách nhiệm. B. PHƯƠNG PHÁP - Dạy và học phát hiện và giải quyết vấn đề - Dạy và học hợp tác trong nhóm nhỏ - Sử dụng các phương tiện trực quan kết hợp với câu hỏi, bài tập. C. CHUẨN BỊ 1. Giáo viên: - Soạn bài, các phần mềm hỗ trợ dạy học ( Ispring Suite 9, Camtasia, Audacity, Canva, Fimora...) 2. Học sinh: - Học kĩ bài 24 - Tiêu hóa và các cơ quan tiêu hóa, - Tìm hiểu trước bài 25 - Tiêu hóa ở khoang miệng - Ôn lại kiến thức: biến đổi lí học và biến đổi hóa học - Tìm hiểu về các bệnh liên quan đến răng, miệng và biện pháp phòng chống.